โบสถ์เทมเปลิโอคิโอ
โบสถ์เทมเปลิโอคิโอ

โบสถ์เทมเปลิโอคิโอ

โบสถ์เทมเปลิโอคิโอ ยังเป็นที่รู้จักกันในนามล็อคคริสตจักรและยังเป็นที่รู้จักกันในนามคริสตจักรแห่งความรัก เนื่องจากโบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2511 และแล้วเสร็จในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ปีหน้า เชื่อกันว่าใครมาจุดเทียนบูชาความรัก คริสตจักรนี้เติมเต็มความปรารถนาทั้งหมด จึงทำให้หลายคนเริ่มมีงานแต่งงานที่นี่ เชื่อกันว่าคู่รักที่แต่งงานกันในโบสถ์แห่งนี้จะรักกันยาวนานจนแก่เฒ่า

โบสถ์หินหลังนี้เป็นอาคารที่แปลกมาก ภายนอกโบสถ์ดูเหมือนภูเขาหินแกรนิตเตี้ยๆ กลางเมือง เลยดูไม่เหมือนโบสถ์เลย โบสถ์หินแห่งนี้สร้างขึ้นโดยการระเบิดการก่อตัวของหินใต้ดิน ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฟินแลนด์ Timo และ Tuomos Omarinen ภายในโบสถ์ตกแต่งแบบทันสมัย ผนังภายในโบสถ์สร้างด้วยหินธรรมชาติส่วนบนมีการระบายอากาศและระบายอากาศได้ดีเพื่อให้แสงเข้าได้ หลังคาประดับด้วยลวดทองแดงขนาดใหญ่หนา 1 นิ้ว ห่อเป็นวงกลมขนาดใหญ่ซึ่งเป็นศิลปะที่หายาก

โบสถ์เทมเปลิโอคิโอ

โบสถ์์เทมเปลิโอคิโอ ซึ่งขุดเจาะเป็นหินโดยตรง ตั้งอยู่ในใจกลางกรุงเฮลซิงกิ บริเวณปลายสุดของ Fredrikinkatu เนื่องจากสถาปัตยกรรมพิเศษ โบสถ์จึงสร้างเสร็จในปี 2512 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักแห่งหนึ่งในเฮลซิงกิ โถงโบสถ์ปิดด้วยโดม เรียงรายไปด้วยทองแดง และรองรับบนกำแพงหินด้วยคานคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังภายในเป็นผนังหินและเศษหินหรืออิฐที่ขรุขระ ก่อนเที่ยง แสงจะส่องจากแถวของหน้าต่างรอบขอบหลังคาไปยังผนังแท่นบูชา ซึ่งรอยแยกยุคน้ำแข็งทำหน้าที่เป็นแท่นบูชา โบสถ์แห่งนี้จึงเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตยอดนิยมเนื่องจากมีระบบเสียงที่ยอดเยี่ยม

โบสถ์เทมเปลิโอคิโอ (หรือที่เรียกว่า Church of the Rock) โปรเจ็กต์นี้มาจากการแข่งขันด้านสถาปัตยกรรมที่ชนะรางวัลโดยพี่น้องสถาปนิก Timo และ Tuomo Suomalainen ในปี 1961 การออกแบบโครงการของพวกเขาได้รับการยอมรับจากคณะลูกขุนว่า เป็นต้นฉบับโดยสมบูรณ์ และเคารพในเป้าหมายการแข่งขันเพื่อ รวมแผนองค์กรสำหรับทั้ง เทมเปลิโอคิโอ จัตุรัสที่มีพื้นที่สวนสาธารณะและที่จอดรถ โดยคำนึงถึงพื้นที่หินของจัตุรัสให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

ผลที่ได้คือภายในโบสถ์ถูกขุดและสร้างไว้ในหิน พื้นวิหารตั้งอยู่ที่ระดับถนนที่สูงที่สุดซึ่งสิ้นสุดที่จัตุรัส Fredrikinkatu เพื่อให้ทางเข้านำผู้เยี่ยมชมภายในโบสถ์โดยตรงโดยไม่ต้องใช้บันได หลังคาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 24 ม. ประกอบด้วยโดมที่หุ้มด้วยทองแดง เชื่อมต่อกับผนังหินธรรมชาติด้วยบานหน้าต่าง 180 บานที่เปิดรับแสงธรรมชาติ เนื่องจากความสูงของกำแพงหินที่แตกต่างกัน ส่วนกระจกแต่ละส่วนของหลังคาจึงมีขนาดแตกต่างกัน จากการศึกษาลักษณะโดมนี้จะทำให้บริเวณแท่นบูชามีแสงสว่างมากขึ้น

Credit : จีคลับ

0 0 0 0 0 0 0 0 0 0 0 0 0 0 0 0 0 0 0 0

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น